Người tiên phong, người mở đường

Vâng, đúng vậy trên đời này mọi con đường không tự dưng mà có, nó được tạo ra thông qua một quá trình tìm tòi, sáng tạo, mở rộng tư duy, dám nghĩ, dám làm, vượt qua bao khó khăn, thử thách để tạo ra một hướng đi mới, một con đường mới.

Thế nhưng nếu một xã hội mà mỗi khi cần đi đến một đích nào đó, ai ai cũng phải mò mẫm để mở một con đường mới, trong khi đã có những con đường rất rõ ràng để đi đến đích thì không những xã hội ấy không hiệu quả mà chính những người ấy còn đi chậm hơn rất nhiều những người đi trên những con đường đã có.

Như vậy trên đời này luôn cần một số người dám chấp nhận khó khăn, gian khổ, dám nghĩ, dám làm, dám bỏ tiền đầu tư, sáng tạo mở ra những con đường mới cho chính mình và cho xã hội, để số đông những người còn lại đi trên những con đường ấy nhanh đến đích hơn. Những người đi mở đường ấy gọi là "Người tiên phong, người mở đường".

Cách đây 30 năm, ngày 13/9/1988, khi mà cả nước còn đang thiếu ăn, thiếu mặc, lãnh đạo đất nước quyết từ bỏ nền kinh tế quan liêu, bao cấp, kế hoạch tập trung chuyển sang nền kinh tế thị trường, anh Trương Gia Bình cùng 12 nhà khoa học (tạo thành con số 13, con số đặc biệt của FPT) quyết định thành lập ra công ty mang tên FPT. Khi ấy luật doanh nghiệp còn chưa có, tất cả các luật khác cũng chưa có, kinh tế tư nhân chỉ là những tổ hợp, những hợp tác xã, quyền xuất nhập khẩu, ngoại tệ bị hạn chế, ngân hàng tư nhân chưa có, tiền trong ngân hàng giá trị chỉ bằng 70% tiền mặt, lạm phát phi mã, Mỹ và đồng minh cấm vận về kinh tế, khó khăn tứ bề. Chính bối cảnh ấy, đã tự trao cho FPT chúng tôi sứ mệnh là "Người tiên phong, người mở đường" cho các doanh nghiệp Việt Nam trên con đường kinh tế thị trường, trên con đường hội nhập quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ thông tin - Xuất khẩu phần mềm, Viễn thông – Internet, báo điện tử, văn hóa doanh nghiệp…

Ngày 13/9/1988 ấy đã thay đổi cuộc sống và sự nghiệp không chỉ của 13 thành viên sáng lập FPT mà ngày nay đang là cuộc sống và sự nghiệp của hơn 40.000 người Việt Nam ở 63 tỉnh thành của cả nước cũng như người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là có gần 1.400 người đủ mọi màu da: Mỹ, Nhật, Slovakia, Đức, Anh, Nga, Hàn Quốc, Úc, Philippines, Bangladesh và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tin liên quan

Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong

Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong

20/12/2018

Diễn đàn Vietnam Frontier Summit với chủ đề chính "Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong" đã được diễn ra tại Hà Nội ngày 6/10 vừa qua.

XEM CHI TIẾT
Người tiên phong, người mở đường

Người tiên phong, người mở đường

20/12/2018

Nhà đại văn hào Lỗ Tấn có câu nói rất nổi tiếng: “Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi”.

XEM CHI TIẾT

090 966 9666